5 พฤติกรรมที่ควรทำในวันคริสต์มาส

ผมเชื่อว่าช่วงเวลาปลายปีนี้เป็นช่วงเวลาที่หลายๆคนรอคอย เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง ร้านค้าต่างนำสินค้ามาลดราคา สถานที่ต่างๆประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงามเพื่อต้อนรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คงไม่พ้นเทศกาลคริสต์มาส ดังจะเห็นได้จากห้างร้านต่างๆได้มีการนำต้นคริสต์มาสมาตกแต่ง เล็กบ้างใหญ่บ้าง มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองงานคริสต์มาสกันในหลายพื้นที่ แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเราควรจะทำอะไรบ้างในวันคริสต์มาส? วันนี้ผมมีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับวันคริสต์มาสมานำเสนอครับ

​แต่ก่อนอื่นนั้น แท้จริงแล้ววันคริสต์มาสคือวันเฉลิมฉลองอะไรกันแน่? วันคริสต์มาสตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปีซึ่งถือกำหนดให้เป็นวันเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูคริสต์ ซึ่งสำหรับชาวคริสต์แล้วเชื่อว่าพระองค์ทรงเป็นพระเจ้า เป็นจอมกษัตริย์เหนือบรรดาประชาชาติที่ทรงมารับสภาพมนุษย์เพื่อไถ่บาปให้แก่มนุษยชาติ แต่หลายคนอาจจะยังมีคำถามอยู่ว่า แล้วฉันจะร่วมเทศกาลเฉลิมฉลองนี้อย่างไรดี? ผมอยากจะยกตัวอย่างง่ายๆถึงวันสำคัญอีกวันหนึ่งของเราชาวไทยทุกคนที่ผ่านมาคือวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของรัชกาลที่ 9 และประชาชนชาวไทยทุกคนต่างถือว่าเป็นวันพ่อแห่งชาติ เราต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 9 และร่วมจัดงานเฉลิมฉลองในทุกพื้นที่เพื่อพ่อของชาวไทยเราทุกคน เช่นเดียวกันกับในวันคริสต์มาสที่เราร่วมเฉลิมฉลองให้กับพระเยซูคริสต์ที่ทรงเป็นพระเจ้าและเป็นจอมกษัตริย์ของชนทุกชาติ แบบนี้แล้วหลายๆคนคงจะพอคิดออกแล้วใช่ไหมครับว่าเราควรจะปฏิบัติตนอย่างไรในวันคริสต์มาสดี

1. เราจะเห็นว่ามีการประดับประดาตกแต่งอาคารบ้านเรือนต่างๆด้วยธงชาติและพระบรมฉายาลักษณ์ในช่วงเทศกาลวันพ่อแห่งชาติ เช่นกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เราทุกคนก็สามารถมีส่วนในบรรยากาศนี้ได้โดยการตั้งต้นคริสต์มาส (ที่จริงก็คือต้นสนครับ แต่ไม่ต้องไปหาต้นสนจริงๆมานะครับ สมัยนี้มีต้นคริสต์มาสสำเร็จรูปเยอะแยะ) ไว้ตามบ้าน ประดับด้วยกล่องของขวัญ สายรุ้ง ไฟกระพริบต่างๆ เป็นการใช้เวลากับครอบครัวได้เป็นอย่างดีในการช่วยกันตกแต่งต้นคริสต์มาสด้วยครับ

2. พูดถึงการใช้เวลากับครอบครัว ช่วงเทศกาลคริสต์มาสก็เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้กลับบ้านไปหาครอบครัว รับประทานอาหารและใช้เวลาอยู่พร้อมหน้ากัน นอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่ของเราแล้ว อย่าให้เราลืมที่จะระลึกถึงพระคุณของพระเยซูคริสต์ที่ทรงมาเพื่อไถ่บาปให้แก่พวกเราด้วยนะครับ

3. สิ่งที่จะขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้ก็คือของขวัญครับ ในวันพ่อแห่งชาติเราจะเห็นว่ามีการจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ตามสถานที่ต่างๆเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติและระลึกถึงพระคุณพ่อของแผ่นดินไทย ในช่วงคริสต์มาสนี้ การแจกของขวัญก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงจิตใจที่มีเมตตาและการให้ด้วยใจกว้างขวางของพระเยซูคริสต์ ซึ่งสอดคล้องกับคำสอนในพระคัมภีร์ไบเบิลที่ว่า “การให้เป็นเหตุให้มีความสุขมากยิ่งกว่าการรับ” ดังนั้นในวันคริสต์มาสนี้ผมอยากจะเชิญชวนให้เราลองหาของขวัญมามอบให้กับเพื่อนพี่น้องหรือคนที่เรารักดูนะครับ หรือจะแลกของขวัญกันในครอบครัวหรือหมู่เพื่อนฝูงก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สนุกสนานไม่แพ้กันเลยครับ

4. ในวันพ่อแห่งชาติ กิจกรรมสำคัญที่เราจะเห็นกันทุกปีก็คือ การจุดเทียนชัยถวายพระพร เป็นภาพที่สวยงามมากที่เราชาวไทยได้ร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกันในการถวายพระพรแก่พระมหากษัตริย์ไทยผู้เป็นที่รักยิ่ง เพราะเราต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและปรารถนาที่จะชื่นชมยินดีและถวายพระเกียรติแด่พระมหากษัตริย์ไทยของเรา การเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาสนี้ก็เช่นกันครับ เพราะเราต่างชื่นชมยินดีที่พระเจ้าได้ทรงมาอยู่ท่ามกลางเราโดยทางพระเยซูคริสต์และต่างซาบซึ้งในพระคุณของพระเจ้าที่ทรงมารับโทษความผิดบาปแทนเรา ทรงฟื้นขึ้นมาจากความตามและเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ต่อหน้าพยานหลายคน สิ่งนี้ทำให้เรายังคงระลึกถึงวันคริสต์มาสและผู้คนทั่วโลกยังคงเฉลิมฉลองเทศกาลนี้อยู่เรื่อยมาเพราะพระองค์ยังทรงพระชนม์อยู่ 

5. เราสามารถที่จะถวายเกียรติและขอบพระคุณแด่พระเยซูคริสต์ได้โดยการที่เราได้รู้จักพระองค์เป็นการส่วนตัว เปิดใจให้พระองค์และรับของขวัญที่พิเศษนี้คือการที่พระเยซูคริสต์ทรงมาไถ่บาปให้แก่เรา ดังนี้แล้วผมเชื่อว่าเราจะได้พบกับความหมาย ความชื่นชมยินดีและการเฉลิมฉลองที่แท้จริงในวันคริสต์มาสนี้ครับหวังว่าข้อแนะนำต่างๆนี้จะมีประโยชน์และเตรียมตัวเราให้พร้อมสำหรับเทศกาลแห่งความสุขนี้นะครับ ขอให้มีความสุขในวันคริสต์มาสและปีใหม่นี้ครับ ขอพระเจ้าอวยพรครับ

Cr. เตชิต จริงจิตร

 

อ้างอิง

https://hilight.kapook.com/view/79798

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AA

พระเจ้ามีจริง และพระองค์ทรงรักคุณ

มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนนี้ แต่หากคุณได้เริ่มต้นแสวงหาพระเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงเปิดเผยพระประสงค์ในชีวิตของคุณให้กับคุณได้รู้ พระองค์ต้องการช่วยคุณจริงๆ และในวันนี้ขอให้คุณได้เข้ามาหาพระองค์

เริ่มรู้จักพระเจ้าได้ที่นี่ FacebookTwitterGoogle PlusLine

สนใจรู้จักพระเจ้ามากขึ้น...?