การบูลลี่ คืออะไร ?

[wpseo_breadcrumb]

 

การบูลลี่ คืออะไร ?


ในสังคมไทยพฤติกรรมการ #Bully อาจไม่ได้รุนแรงในแง่ของการใช้กำลังทำร้ายกัน แต่มีความรุนแรงในแง่ของคำพูดจาที่ #เสียดสี #ถากถาง #ล้อเลียนปมด้อย เพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ ในภาพรวมจะเห็นว่าการบูลลี่มีอยู่ในสังคมของคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กวัยเด็กประถม วัยรุ่นช่วงมัธยม มหาวิทยาลัย หรือแม้กระทั่งคนโตๆ ที่ทำงานแล้วก็พบว่ามีการ Bully เกิดขึ้นเช่นกัน

กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การ Bully ในประเทศไทยมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน ข้อมูลของปี 2018 ระบุว่าเด็กและเยาวชนไทยถูกรังแกในสถานศึกษาปีละประมาณ 6 แสนคน (40% ของนักเรียนทั้งหมดในประเทศ) หรือจัดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งมาจากการที่เด็กเข้าถึงโซเชียลมีเดียได้ง่ายและผู้ปกครองมีเวลาดูแลเอาใจใส่น้อย เด็กจึงเรียนรู้ผ่านหน้าจอของอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยใช้เวลาไปกับเกม สื่อออนไลน์ และเพื่อนบนอินเตอร์เน็ตมากกว่า ทำให้เกิดการเลียนแบบพฤติกรรมด้านความรุนแรงและพฤติกรรมอื่น ๆ ที่ไม่เหมาะสม จนนำมาสู่การกลั่นแกล้งผู้อื่นในที่สุด

ซึ่งการถูก Bully นี้จะส่งผลในระยะยาวเมื่อเด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เช่น เกิดภาวะซึมเศร้า วิตกจริต นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร เริ่มไม่ค่อยสนใจในสิ่งที่ชอบ ผลการเรียนตกต่ำ และนำไปสู่อนาคตที่ไขว้เขว

หลายคนสงสัยว่าการบูลลี่ ผิดกฎหมายมั้ย? คำตอบคือไม่ผิด! มีข้อมูลจาก Ditch the Label องค์กรต่อต้านการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์จากอังกฤษ ระบุว่า ถ้าเป็นเพียงคำพูดหรือถ้อยคำทำร้ายจิตใจต่างๆ ไม่ถือว่าเป็นอาชญากรรม แต่หากมีการใช้กำลังทำร้ายร่างกาย เช่น ต่อย ตี ตบหน้า หรือการคุกคามทางเพศที่เรียกว่า Sexual Harassment (เช่น ผู้กระทำไปถูกเนื้อต้องตัวผู้ถูกกระทำ ในขณะที่ผู้ถูกกระทำไม่พอใจและไม่ต้องการ) แบบนี้เข้าข่ายอาชญากรรม และควรแจ้งตำรวจหรือดำเนินการทางกฎหมายได้

แม้การบลูลี่จะไม่ผิดกฎหมายในทางตรง แต่ผิดในข้อหาอื่นๆในทางอ้อมได้ เช่นหมิ่นประมาท การนำข้อมูลเท็จทางโซเชียล เป็นการผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ หรือการกระทำที่อาจจะนำไปสู่อาชญากรรมที่ผิดกฎหมายได้

การ Bully คือเกมแพ้ชนะทางอำนาจ
หากมองในมิติของอำนาจทางสังคม Brooks Gibbs ผู้เชี่ยวชาญทางด้านทักษะทางสังคมและความยืดหยุ่นทางอารมณ์ อธิบายไว้ว่า Bully คือ ความต่างทางอำนาจ คือเกมแพ้ชนะ บางคนอยากมีอำนาจมากกว่าคุณ และเขาต้องการให้คุณพ่ายแพ้ เพื่อที่เขาจะเป็นผู้ชนะ ..นี่คือความต่างทางอำนาจ ถ้าคนที่กลั่นแกล้งเริ่มพูดจาไม่ดีใส่คุณ แล้วคุณตอบโต้ด้วยความโกรธ เขาจะยิ่งชอบ และกดคุณให้ต่ำลงไปอีก ยิ่งคุณโกรธเขาก็จะยิ่งสนุก!

พระเจ้าทรงให้ทางออกที่ดีกับเราไว้ใน bible
โรม 12:17-21 THSV11
#อย่าทำชั่วตอบแทนชั่วแก่ใครเลย แต่จงมุ่งทำสิ่งที่ใครๆ ก็เห็นว่าดี ถ้าเป็นได้ เท่าที่เรื่องขึ้นอยู่กับท่าน จงอยู่อย่างสงบสุขกับทุกคน นี่แน่ะ ท่านผู้เป็นที่รักของข้าพเจ้า อย่าแก้แค้น #แต่จงมอบการนั้นไว้ #แล้วแต่พระเจ้าจะทรงลงโทษ เพราะมีคำเขียนไว้ในพระคัมภีร์ว่า องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสว่า “การแก้แค้นเป็นของเรา เราเองจะตอบแทน” แต่ว่า “ถ้าศัตรูของท่านหิว จงให้อาหารเขารับประทาน ถ้าเขากระหายน้ำก็จงให้น้ำเขาดื่ม เพราะว่าการทำเช่นนั้น จะทำให้เขารู้สึกตัวและกลับมาคืนดี” #อย่าให้ความชั่วชนะเราได้#แต่จงชนะความชั่วด้วยความดี
เมื่อเรา #ถูกบลูลี่ เราสามารถเข้ามาหาพระเจ้า #รู้จักพระเจ้า ร้องเรียกพระองค์ว่าพระบิดาได้ โดยการเชื่อวางใจในพระเยซูคริสต์ แล้วรับสิทธิในการเป็นลูกของพระเจ้า และระบายความรู้สึกกับพระเจ้า ขอการช่วยเหลือต่อพระองค์ได้เสมอ
และแม้ว่าท่านอาจจะเป็นคนที่บลูลี่คนอื่น แต่ถ้าท่านกลับใจ และพร้อมที่จะให้พระเจ้าช่วยให้มีทางออก พระเจ้าก็พร้อมที่จะให้ภัยและช่วยท่านเช่นกัน

 

สามารถพูดคุยกับเพิ่มเติมเราได้ที่ :  https://www.facebook.com/knowgod.in.th/

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/health
ข้อมูล :นพ. โกวิทย์ นพพร แพทย์ชำนาญการด้านจิตวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
https://bottomlineis.co
อ้างอิง
https://thestandard.co/podcast/ruok31/
https://book.mthai.com/editor-picks/7357.html
https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=27485
https://www.facebook.com/CGNTVTHAINews

 

แชร์ไปที่ :  Facebook , Twitter , Google Plus , Line

————————————————–

พระเจ้ามีจริง และพระองค์รักคุณ

มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนนี้ แต่หากคุณได้เริ่มต้นแสวงหาพระเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงเปิดเผยพระประสงค์ในชีวิตของคุณให้กับคุณได้รู้ พระองค์ต้องการช่วยคุณจริงๆ และในวันนี้ขอให้คุณได้เข้ามาหาพระองค์