แบบไหนที่เรียกว่าบูลลี่?

 

แบบไหนที่เรียกว่าบูลลี่?


Ep.2 การกระทำแบบไหนที่เรียกว่าบูลลี่ (Bully) ?
มาทำความเข้าใจคำว่า #Bully กันก่อน หากมองในเชิงพฤติกรรมของคน การบูลลี่คือพฤติกรรมก้าวร้าวของคนหรือกลุ่มคนที่มีความได้เปรียบทางใดทางหนึ่ง ส่วนใหญ่มักเกิดจากการกระทำของผู้ที่คิดว่าตนมีอำนาจมากกว่ารังแกผู้ที่ด้อยกว่าหรือคนตัวใหญ่ชอบรังแกคนตัวเล็ก กระทำต่อผู้ที่เสียเปรียบหรืออ่อนแอกว่า กระทำแบบนั้นซ้ำๆ จนผู้ถูกกระทำ #รู้สึกแย่ #เจ็บปวด หรือเกิดความ #เครียด หรือความ #แค้น ในที่สุด

เช่น การแสดงออกที่ #ทำร้ายจิตใจ การใช้แรง #กดดัน ทางสังคม การใช้คำพูด #ทำร้ายความรู้สึก เช่น #ล้อเลียน #ข่มขู่ #ดูถูก #วิพากษ์วิจารณ์#ทำให้อับอาย #เจ็บตัว #เสื่อมเสีย หรือ #ด้อยค่าลง #พูดจาล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น และ #Cyberbullying ก็ถือเป็น 1 ในการ Bully เช่นกัน แถมผู้กระทำก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนอีกต่างหาก Cyberbullying จึงที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมยุคปัจจุบัน

ดังนั้นการบูลลี่จึงเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะหรือบนสื่อออนไลน์ ยิ่งพวกเรากระทำสิ่งนี้ด้วย “ความเคยชิน” มากเท่าไร ผลกระทบที่ตามมาก็มีแต่จะเพิ่มและรุนแรงขึ้นเท่านั้น อาจส่งผลให้เหยื่อมีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตแย่ลง อีกทั้งเสี่ยงต่อภาวะ #ซึมเศร้า รู้สึก #โดดเดี่ยว แยกตัวจากสังคม และเสี่ยงมีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองอีกด้วย

การบลูลี่ในด้านต่างๆ

บูลลี่ทางร่างกาย เป็นการทำร้ายร่างกายอีกฝ่ายให้เกิดการบาดเจ็บ มีบาดแผล ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากภายนอก บางกรณีอาจส่งผลต่อจิตใจอีกด้วย

บูลลี่ทางคำพูด แม้ไม่มีบาดแผลทางกายให้เห็น แต่การพูดส่อเสียด ล้อเลียน ใส่ร้าย การประจานด้วยคำพูดให้ผู้อื่นได้ยิน นอกจากจะสร้างความอับอาย วิตกกังวล อาจสร้างความเครียด เก็บกด ส่งผลถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า หรือหวาดกลัวสังคม ถือเป็นบาดแผลทางใจที่เจ็บปวดไม่น้อย

บูลลี่ทางสังคม ทางสังคมหรือด้านอารมณ์ เช่น การกดดัน การยั่วยุ การแบ่งแยกให้ออกจากลุ่มจนทำให้รู้สึกเจ็บปวดและเสียใจ

ไซเบอร์บูลลี่ (Cyberbullying) เป็นการกลั่นแกล้งกันผ่านโลกออนไลน์และเป็นการกระทำที่แพร่หลายมากในปัจจุบัน เช่น การโพสข้อความโจมตีบนสื่อเฟซบุ๊ก การหลอกลวง การส่งข้อความคุกคามทางเพศ ใช้ถ้อยคำหยาบคายจนทำให้อีกฝ่ายอับอายและรู้สึกเจ็บปวด ล้วนเป็นการสร้างกระแสสังคมรอบข้างให้โหมกระหน่ำมายังเหยื่อของการบูลลี่ เสมือนการยืมมือคนรอบข้างให้ร่วมกันทำร้ายบุคคลเพียงคนเดียว เช่น การปล่อยคลิปของเหยื่อ หรือการสร้างข่าวลือ จนผู้เสพหลงเชื่อและพร้อมจะแชร์และกระพือข่าวให้ไปในวงกว้างขึ้น จนกว่าผู้ถูกกระทำไม่มีที่ยืนทางสังคม

ดังนั้นการบูลลี่จึงเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะหรือบนสื่อออนไลน์ ยิ่งพวกเรากระทำสิ่งนี้ด้วย “ความเคยชิน” มากเท่าไร ผลกระทบที่ตามมาก็มีแต่จะเพิ่มและรุนแรงขึ้นเท่านั้น อาจส่งผลให้เหยื่อมีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตแย่ลง อีกทั้งเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า รู้สึกโดดเดี่ยว แยกตัวจากสังคม และเสี่ยงมีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองอีกด้วย


พระเยซูคริสต์เป็นผู้หนึ่งที่ทรงไม่เคยทำผิดผลาด หรือผิดบาปเลย ทรงดำเนินชีวิตที่ #บริสุทธิ์ 100% แต่พระองค์ก็ทรงถูกบูลลี่จนถึงความตาย เมื่อนักศาสนาที่อิจฉาพระเยซูตริสต์ เขาใช้อำนาจที่เขามี สร้างข่าวปลอม สร้างกระแส ใส่ร้ายพระเยซูคริสต์ (เพราะพวกเขาอิจฉาที่พระเยซูคริสต์กำลังเป็นที่นิยมชมชอบของประชาชน) และประหารพระองค์ ซึ่งดูเหมือนจะสำเร็จ …แต่นั่นเป็นแผนการณ์ของพระเจ้าที่ประสงค์ให้พระเยซูคริสต์มา #ตายไถ่บาปของมนุษย์

ผลลัพท์ที่เกิดขึ้นกลับตรงกันข้ามกับความต้องการของนักศาสนาในสมัยนั้น เมื่อ #พระเยซูคริสต์ฟื้นขึ้นมาจากความตาย นี่คือสิ่งที่ยืนยันว่า #พระองค์เป็นพระเจ้า และความจริงนี้ก็มาถึงเราทุกคน แม้ผ่านมา 2 พัน กว่าปีแล้ว #คนมากกว่าครึ่งโลกก็ยังคงเชื่อความจริงนี้ และยังคงติดตามพระองค์

#พระเจ้าทรงรักโลก ดังนี้ คือได้ประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ เพื่อทุกคนที่วางใจในพระบุตรนั้นจะ #ไม่พินาศ แต่ #มีชีวิตนิรันดร์
ยน.3:16

#พระเยซูคริสต์ทรงเข้าใจท่าน เมื่อท่านถูกบูลี่ทั้งร่ายกายและจิตใจ
#พระเยซูคริสต์ทรงอภัยให้ท่าน เมื่อท่านเคยบลูลี่ผู้อื่น

เพียงแค่ท่านกลับใจจากบาปและหันกลับมาหาพระองค์ เชื่อและวางใจในพระองค์

 

สามารถพูดคุยกับเพิ่มเติมเราได้ที่ :  https://www.facebook.com/knowgod.in.th/

 

ขอขอบคุณ

https://www.sanook.com/health/18825/?
ข้อมูล :นพ. โกวิทย์ นพพร แพทย์ชำนาญการด้านจิตวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

https://bottomlineis.co/Lifestyle
https://thestandard.co/podcast/ruok31/
https://book.mthai.com/editor-picks/7357.html
https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=27485
https://www.facebook.com/CGNTVTHAINews
https://www.amnesty.or.th

 

แชร์ไปที่ :  Facebook , Twitter , Google Plus , Line

————————————————–

พระเจ้ามีจริง และพระองค์รักคุณ

มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนนี้ แต่หากคุณได้เริ่มต้นแสวงหาพระเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงเปิดเผยพระประสงค์ในชีวิตของคุณให้กับคุณได้รู้ พระองค์ต้องการช่วยคุณจริงๆ และในวันนี้ขอให้คุณได้เข้ามาหาพระองค์

สามารถพูดคุยกับเราเพิ่มเติมได้ที่ :  https://www.facebook.com/knowgod.in.th/

Posted in ,

สนใจรู้จักพระเจ้ามากขึ้น...?