วิธีรับมือกับการบูลลี่

 

วิธีรับมือกับการบูลลี่


Ep.5 วิธีรับมือกับการบูลลี่

หลายครั้งที่การบูลลี่เกิดขึ้นเพียงเพราะความสนุกชั่ววูบ ความโกรธชั่วคราว หรือเป็นเพียงการตัดสินใจชั่วขณะ แต่ผลที่ตามมาอาจมากมายและส่งผลยาวนานสำหรับผู้ถูกกระทำ ดังนั้นการรู้จักรับมือกับการบูลลี่อาจช่วยหลีกเลี่ยงบาดแผลทั้งทางกาย ใจ และสังคม  ดังนี้

 

  • อย่าคิดว่าปัญหาเกิดจากตัวเรา การมีอัตลักษณ์ที่ต่างจากผู้อื่น เช่น เชื้อชาติ รูปร่างหน้าตา สีผิว ไม่ใช่ความผิดของผู้ถูกบูลลี่เลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะทัศนคติของผู้ที่บูลลี่คนอื่นต่างหาก สิ่งสำคัญคือการปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองของตนเองก่อนเป็นอันดับแรก หากมีคนรู้จักของคุณเป็นผู้ถูกกระทำ  จงบอกเขาว่า ไม่ได้ทำอะไรผิดอะไร แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากตัวผู้กระทำ (บูลลี่) เองต่างหาก

 

  • ใช้ความนิ่งสยบการบูลลี่  การนิ่งเฉยต่อการบูลลี่ช่วยให้เรื่องราวการบูลลี่หายไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้กระทำมักมีเจตนาให้เหยื่อตอบโต้ เพื่อสร้างกระแสความรุนแรง หรือเพิ่มความสะใจ แต่เมื่อผู้ถูกกระทำเลือกที่จะนิ่งเฉย ผู้ลงมือบูลลี่อาจรู้สึกเบื่อและถอยทัพไปเองในที่สุด

 

  • ตอบโต้อย่างสุภาพ ด้วยคำพูดและการแสดงออกว่าไม่ได้รู้สึกสนุก หรือไม่ชอบการกระทำรวมถึงวาจาต่างๆ ที่ถูกกล่าวถึงด้วยคำพูดและท่าทีสุภาพ ไม่ตะโกน ขึ้นเสียง หรือใช้คำหยาบคาย รวมถึงชี้แจงอย่างชัดเจนหากเรื่องที่ถูกกล่าวหาไม่เป็นจริง

 

  • ปรึกษาครู ผู้ปกครอง หรือพูดคุยกับ เพื่อนที่ถูกบลูลี่เจอปัญหาการกลั่นแกล้งในโรงเรียน มักเกิดจากผู้ถูกกลั่นแกล้งไม่ได้บอกให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือครูได้รับทราบ จึงทำให้ปัญหาการกลั่นแกล้งยังคงเกิดขึ้นและไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด ทั้งนี้การอยู่คนเดียวไม่สามารถแก้ปัญหา อีกทั้งยังทำให้สถานการณ์แย่ลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ผู้ปกครอง และครู ที่จะคอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมและอารมณ์ของเด็กๆ ไม่ให้ตกอยู่ในภาวะเงียบหรือปลีกตัวมาอยู่คนเดียวโดยลำพัง รวมทั้งปรึกษากับทางโรงเรียนถึงนโยบายการจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะปัญหาการถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียนต้องได้รับความร่วมมือจากทุกส่วนเพื่อหาวิธีการรับมือ การสนับสนุนเพื่อฟื้นฟูจิตใจของเด็ก และหาวิธีการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

 

 

  • เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม หากการบูลลี่นั้นทำร้ายร่างกายหรือจิตใจจนยากยอมรับ การเปลี่ยนที่ทำงาน กลุ่มเพื่อน ก็อาจช่วยฟื้นฟูภาวะบอบช้ำจากการถูกบูลลี่ได้เร็วขึ้น

 

  • ปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ หลายครั้งที่การบูลลี่ล้ำเส้นเหยื่อจนกัดกินจิตใจ สร้างบาดแผล จนผู้ถูกกระทำไม่สามารถอยู่ในสังคมต่อไป บางกรณีอาจกลายเป็นความเครียด ปลีกตัวจากสังคม ไปจนถึงขั้นเก็บกด เป็นโรคซึมเศร้า และจบลงด้วยการฆ่าตัวตาย ดังนั้นทางออกที่ดีคือการพบผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นนักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์ เพื่อปรึกษา ทำการรักษาอย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ

 

  • ดำเนินคดีตามกฎหมาย รู้หรือไม่? ในบางสถานการณ์การกลั่นแกล้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากว่าผู้ถูกกระทำถูกกลั่นแกล้งทางร่างกายหรือทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำพูด เชื้อชาติหรือเพศสภาพ ใช้กำลังและความรุนแรงรังแกผู้อื่น หรือแม้แต่การแชร์เรื่องส่วนตัวของผู้อื่นในอินเทอร์เน็ต เช่น ปล่อยคลิป หรือการสร้างข่าวลือ ล้วนเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น หากว่ามีการพบเจอการกลั่นแกล้งที่รุนแรงเช่นนี้ พ่อแม่ ผู้ปกครอง และครูสามารถรายงานเรื่องนี้ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้ ตามความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 293 ผู้ใดช่วยหรือยุยงเด็กอายุยังไม่เกิน 16 ปีที่ไม่สามารถเข้าใจว่าการกระทำของตนมีสภาพหรือสาระสำคัญอย่างไร หรือทำให้ตนเองดูด้อยค่า จนไปถึงการฆ่าตัวตาย มีโทษต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตามมาตรา 14 (4) ของ พ.ร.บ. คอม นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูล คอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ มีความผิดสูงสุด ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ  

 

แม้การบูลลี่อาจจะดูเป็นการกระทำเล็กๆในสายตาของใครบางคนแต่อาจสร้างบาดแผลให้กับผู้ที่ถูกบูลลี่ได้ และนอจากนี้ยังเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ในเรื่องของความเท่าเทียม ความเสมอภาค ความหลากหลายและการแสดงออก

การบูลลี่อาจสร้างความบันเทิงให้กับผู้กระทำ แต่อาจเป็นบาดแผลฉกรรจ์ให้กับผู้ถูกกระทำไปทั้งชีวิต””

แล้วคุณล่ะ ถ้าหากคุณกำลังทำการบูลลี่ใครสักคนอยู่ คุณจะยังคงทำเหมือนเดิมโดยไม่รับรู้ถึงปัญหา หรือจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง? แล้วสำหรับคนที่ถูกกระทำอยู่ คุณจะมีวิธีเผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านี้อย่างไร?

 

เราต่างเกิดมาและมีชีวิตในช่วงเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า การบูลลี่ที่ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นด้วยการเผชิญหน้าเท่านั้น วันหนึ่งเราอาจตกเป็นเหยื่อการบูลลี่ทางโซเชียลจากผู้ที่ไม่เคยรู้จักกันเลย  หรืออาจตกเป็นเหยื่อร่วมกระทำการบูลลี่บุคคลอื่น แม้กระทั่งเป็นผู้เริ่มบูลลี่โดยไม่รู้ตัว

ดังนั้น ไม่ว่าการกระทำใดๆ ที่ก่อให้บุคคลอื่นรู้สึกด้อยค่า ย่ำแย่ อับอาย เสื่อมเสีย ลองถอยออกมาสักก้าว หายใจเข้าออกอีกหลายๆ ครั้ง ก่อนลงมือแชร์ กดไลค์ หรือเขียน พูดออกไป เพราะสิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดขึ้นแล้ว แม้เราจะลบออกสักกี่ครั้ง ก็ยังฝังในจิตใจของผู้ถูกกระทำเสมอ

 

หยุดล้อความแตกต่างของคนอื่น 

หยุดพูดให้ร้ายคนอื่น

หยุดแชร์ข่าวลือหากเราไม่มั่นใจ 

 

พระเจ้าได้เตือนเราเรื่องของการใช้คำพูดที่ไม่เป็นประโยชน์ ในพระธรรม ปัญญาจารย์ 5:6 อย่าให้ปากของเจ้าเป็นเหตุนำตัวเจ้าให้ทำบาป และอย่าพูดต่อหน้าผู้สื่อสารของพระเจ้าว่า นี่เป็นความผิดพลาด เหตุไฉนจะให้พระเจ้าทรงพระพิโรธเพราะคำพูดของเจ้า แล้วเลยทรงทำลายการงานแห่งน้ำมือของเจ้าเสียเล่า?

 

คิดก่อนพูดสักนิดว่าสิ่งที่พูดจะไปกระทบจิตใจของเขาหรือไม่ อย่าบอกว่าก็ล้อมาตลอดไม่เห็นเป็นไรเลย สนิทกันเขาไม่คิดมากหรอก บางครั้งเราไม่รู้ว่าใบหน้าที่ยิ้มแย้มของคน นั้นข้างในเขาเจ็บปวดมากขนาดไหนกับคำพูดที่สนุกปากของเรา หมั่นคอยเช็คความรู้สึกของกันและกันว่าเราทำให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกลบหรือไม่ 

 

เพราะเรื่องไม่จริง พูดเสียงดังก็กลายเป็นเรื่องจริงได้เหมือนกัน

 

ในทางกลับกัน หากต้องเผชิญปัญหาในฐานะเหยื่อของการบูลลี่ ควรตั้งรับอย่างมีสติ เงียบเฉยบ้าง ตอบโต้ ชี้แจงให้ถูกจังหวะ ไม่คิดแค้น เครียด หรือวิตกกังวลเกินไป รวมถึงเลือกที่จะใช้ชีวิตในสังคมสิ่งแวดล้อมที่ดี เหมาะสมกับตัวเอง ปิดรับเรื่องราวทางโซเชียลบ้าง และข้อสำคัญ หากหาทางออกไม่ได้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม

 

นอกจากแพทย์บนโลกนี้แล้ว ยังมีแพทย์ผู้ทรงมหัศจรรย์ ที่รักษาได้ลึกถึงกันบึ้งของหัวใจ และจิตวิญญาญ

ในพระคริสธรรมคัมภีร์ สดุดี 147:3 กล่าวว่า

พระองค์ทรงรักษาคนที่ชอกช้ำระกำใจ และทรงพันผูกบาดแผลของเขา

 

อิสยาห์ 9:6

ด้วยมีเด็กคนหนึ่งเกิดมาเพื่อเรา

มีบุตรชายคนหนึ่งประทานมาให้เรา

และการปกครองจะอยู่บนบ่าของท่าน

และเขาจะขนานนามของท่านว่า

“ที่ปรึกษามหัศจรรย์ พระเจ้าผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์

พระบิดานิรันดร์ และองค์สันติราช”

 

พระเยซูคริสต์ได้ทรงเสด็จมาบนโลกนี้ พระองค์ทรงมาเพื่อเยียวยาจิตใจและจิตวิญญาณของเรา ทรงเป็นที่ปรึกษามหัศจรรย์ที่คนมากกว่าครึ่งโลกได้มีประสบการณ์ ในการรับการรักษา และการเยียวยาจากพระองค์แล้ว

 

ท่านอยากได้รับการเยียวยาจากพระองค์หรือไม่…

สามารถพูดคุยกับเพิ่มเติมเราได้ที่ :  https://www.facebook.com/knowgod.in.th/ 

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :นพ. โกวิทย์ นพพร แพทย์ชำนาญการด้านจิตวิทยา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

https://www.sanook.com/health/18825/?fbclid=IwAR1XEnDEbAYdyJ1FC-040oqLrzup-mwdEvb-5lRvvHKXsgv4DN3CazMWF7E

https://bottomlineis.co/Lifestyle_Wellness_Howto_Defend_Against_A_Workplace_Bully?fbclid=IwAR0knuje_VmvqNT9tSjJp2gRWgOX70meohu0U-bm0sNJeYSPXnnLd-xJQnU

https://thestandard.co/podcast/ruok31/

https://book.mthai.com/editor-picks/7357.html

https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=27485

#CGNTVThai #CGNTVThaiNews https://www.facebook.com/CGNTVTHAINews/posts/2318591278255865

https://www.samitivejhospitals.com/th/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD-bully/

https://www.pobpad.com/bully-%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9C

https://teen.mthai.com/variety/164232.html

 

แชร์ไปที่ :  Facebook , Twitter , Google Plus , Line

————————————————–

พระเจ้ามีจริง และพระองค์รักคุณ

มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนนี้ แต่หากคุณได้เริ่มต้นแสวงหาพระเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงเปิดเผยพระประสงค์ในชีวิตของคุณให้กับคุณได้รู้ พระองค์ต้องการช่วยคุณจริงๆ และในวันนี้ขอให้คุณได้เข้ามาหาพระองค์

สามารถพูดคุยกับเราเพิ่มเติมได้ที่ :  https://www.facebook.com/knowgod.in.th/

Posted in ,

สนใจรู้จักพระเจ้ามากขึ้น...?