พระคัมภีร์พูดเกี่ยวกับไดโนเสาร์ไว้ว่าอย่างไร? ในพระคัมภีร์มีไดโนเสาร์หรือไม่?

 

คำถาม: พระคัมภีร์พูดเกี่ยวกับไดโนเสาร์ไว้ว่าอย่างไร? ในพระคัมภีร์มีไดโนเสาร์หรือไม่?

คำตอบ:
หัวข้อเกี่ยวกับไดโนเสาร์ในพระคัมภีร์เป็นส่วนย่อยของหัวข้อใหญ่ที่มีการถกเถียงกันตลอดมาในแวดวงคริสเตียนเกี่ยวกับ ยุคต่าง ๆ ของโลก, การตีความหมายของหนังสือปฐมกาลที่ถูกต้องเหมาะสม, และเราจะตีความหมายพยานหลักฐานทางกายภาพที่เห็นอยู่รอบตัวเราอย่างไร ผู้ที่เชื่อในยุคที่โลกถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ๆ ไม่นานนัก มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าพระคัมภีร์ไม่ได้ เอ่ยถึงไดโนเสาร์ เพราะตามความเห็นของเขา ไดโนเสาร์ได้สูญพันธ์ไปแล้วเป็นล้าน ๆ ปีก่อนที่มนุษย์คนแรกจะถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก ดังนั้นผู้ที่บันทึกพระคัมภีร์จึงไม่มีโอกาสที่จะได้เห็นไดโนเสาร์เป็น ๆ แน่นอน

ส่วนผู้ที่เชื่อในยุคถัดมามีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าพระคัมภีร์ได้มี บันทึกเกี่ยวกับไดโนเสาร์ไว้แม้ว่าจะไม่ได้ใช้คำว่า “ไดโนเสาร์” ก็ตาม แทนที่จะใช้คำว่าไดโนเสาร์ พระคัมภีร์ใช้คำว่า tanniyn ซึ่งเป็นภาษาฮีบรู ในพระคัมภีร์ฉบับภาษาอังกฤษของเรา คำว่า tanniyn ถูกแปลต่างกันออกไป; บางครั้งใช้คำว่า “สัตว์ประหลาดในท้องทะเล” บางครั้งใช้คำว่า “งูดึกดำบรรพ์” แต่คำแปลที่เป็นที่นิยม คือ “มังกร” Tanniyn ดูเหมือนว่าจะเป็นสัตว์อะไรบางอย่างจำพวกสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ สัตว์เหล่านี้ถูกกล่าวถึงเกือบสามสิบครั้งในพันธสัญญาเดิมและมีอยู่ทั้งบนบกและในน้ำ

นอกจากพระคัมภีร์เดิมจะกล่าวถึงสัตว์เลื้อยคลานยักษ์เหล่านี้เกือบสามสิบครั้งแล้ว พระคัมภีร์ยังบรรยายเกี่ยวกับมันสองสามตัว ซึ่งเมื่อดูจากคำบรรยายลักษณะของมันแล้วผู้ทรงคุณวุฒิเชื่อว่าผู้บันทึกคงจะบรรยายถึงไดโนเสาร์ พระคัมภีร์กล่าวว่า เบเฮโมท เป็นสัตว์ที่ทรงพลังมากที่สุดในบรรดาสรรพสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้าง เป็นสัตว์ยักษ์ที่มีหางเหมือนไม้สนสีดาร์ (โยบ 40:15) ผู้ทรงคุณวุฒิบางคนได้พยายามโยงเบเฮโมทกับช้างหรือฮิปโปโปเตมัสเข้าด้วยกัน แต่บางคนบอกว่าช้างและฮิปโปโปเตมัสมีหางเล็กบาง เทียบไม่ได้กับไม้สนสีดาร์ แต่ไดโนเสาร์ประเภทแบรคซีโอซอรัส และ ไดโพลโดคัส มีหางใหญ่ซึ่งอาจนำมาเปรียบเทียบได้กับไม้สนสีดาร์

อารยธรรมโบราณเกือบทุกอารยธรรมจะต้องมีภาพวาดเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานขนาดยักษ์ ปรากฏอยู่ ภาพวาดหรือแกะสลักบนหิน, สิ่งของเครื่องใช้ หรือแม้แต่เครื่องปั้นดินเผา ที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ ดูคล้ายคลึงกับภาพเหมือนไดโนเสาร์ในปัจจุบัน มีภาพแกะสลักบนหินที่ทวีปอเมริกาใต้ภาพหนึ่งเป็นภาพของผู้ชายขี่สัตว์ที่ดูคล้ายกับไดโนเสาร์พันธ์ไดโพลโดคัส และที่น่าอัศจรรย์คือ ภาพอื่น ๆ ดูเหมือนเป็นภาพของสัตว์ที่คล้ายกับทรีเซอราทอป, เทอโรแดคทริล และ ไทแรนโนซอรัส เร็คส์ ภาพลงหินลวดลายโมเซอิคของชาวโรมัน, เครื่องปั้นดินเผาของชนเผ่ามายัน, และกำแพงเมืองบาบิโลน ล้วนแสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในสัตว์เหล่านี้ของมนุษย์ ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในวัฒนธรรมไหน, ภูมิภาคไหนในโลกก็ตาม ในหนังสือชื่อ Il Milione ที่มาร์โค โปโลเขียนเกี่ยวกับการเดินทางของเขา เขาได้ผสมเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์เกี่ยวกับสัตว์เฝ้าสมบัติเข้าไปด้วย ในปัจจุบันรายงานเกี่ยวกับสัตว์เหล่านี้ยังมีอยู่แม้ว่ามันจะถูกมองด้วยความสงสัยเป็นอย่างมาก

นอกจากหลักฐานมากมายทางด้านมานุษย์วิทยาและประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นว่ามีไดโนเสาร์อยู่ร่วมกับมนุษย์มาแล้ว ยังมีหลักฐานทางกายภาพอื่น ๆ อีกด้วย เช่นได้มีการค้นพบฟอสซิลของรอยเท้าของมนุษย์และไดโนเสาร์อยู่ด้วยกันในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอาเซียตะวันตกและกลาง

แล้วมีไดโนเสาร์ในพระคัมภีร์หรือไม่? คำตอบยังไม่แน่นอน มันขึ้นอยู่กับว่าท่านตีความหมายของหลักฐานที่มีอยู่อย่างไร และมีมุมมองต่อโลกรอบ ๆ ตัวอย่างไร แต่พวกเราที่ GotQuestions.org เชื่อการตีความหมายในยุคถัดมา และเชื่อว่าไดโนเสาร์และมนุษย์เคยอยู่ร่วมกัน เราเชื่อว่าไดโนเสาร์สูญพันธ์หลังน้ำท่วมโลกเนื่องจากผลผสมกันของการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและความจริงที่ว่าพวกมันถูกล่าโดยมนุษย์จนสูญพันธ์ไป

 

ที่มา: https://www.gotquestions.org

แชร์ :  FacebookTwitterGoogle PlusLine

สามารถพูดคุยกับเพิ่มเติมเราได้ที่ :  https://www.facebook.com/knowgod.in.th/

 

พระเจ้ามีจริง และพระองค์ทรงรักคุณ

มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนนี้ แต่หากคุณได้เริ่มต้นแสวงหาพระเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงเปิดเผยพระประสงค์ในชีวิตของคุณให้กับคุณได้รู้ พระองค์ต้องการช่วยคุณจริงๆ และในวันนี้ขอให้คุณได้เข้ามาหาพระองค์

Posted in ,

สนใจรู้จักพระเจ้ามากขึ้น...?