พระเจ้าทรงดำรงอยู่จริงหรือ?

คุณอาจเป็นคนหนึ่งใช่ไหม ที่อยากจะให้ใครสักคนมาแสดงหลักฐาน เกี่ยวกับการมีอยู่จริงของพระเจ้าสักครั้งหนึ่ง โดยที่ไม่มีการกดดัน หรือใช้คำพูดที่ว่า “คุณจำเป็นต้องเชื่อ” เอาละ นี่คือความพยายาม ที่จะให้เหตุผลบางอย่างซึ่งจะบอกว่าพระเจ้าทรงมีอยู่จริงๆ

พระเจ้าทรงดำรงอยู่จริงหรือไม่? เหตุผลต่างๆที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่นำเสนอเพื่อการพิจารณาว่า มีพระเจ้าอยู่จริงๆ

(ข้อความทั้งหมดนี้มาจาก everythaistudent.com คุณสามารถที่จะอ่านข้อความทั้งหมดได้ที่ everythaistudent.com)

แต่ก่อนอื่นคุณต้องตระหนักว่า ถ้าใครก็ตามที่คัดค้านความเชื่อที่ว่า มีความเป็นไปได้ว่ามีพระเจ้าอยู่จริงๆแล้วละก็ เมื่อนั้นหลักฐานต่างๆ ที่ถูกเสนอเกี่ยวด้วยเรื่องนี้ ก็จะมีผู้ที่หาเหตุผลอื่นๆเพื่อมาลบล้างหลักฐานต่างๆนั้นเสีย มันเหมือนกับผู้ปฏิเสธ ที่จะเชื่อว่า มีคนไปเดินบนดวงจันทร์มาแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากสักเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของคนผู้นั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายของนักบินอวกาศที่ได้เดินบนดวงจันทร์ การสัมภาษณ์นักบินอวกาศ หรือ ก้อนหินที่เก็บมาจากดวงจันทร์ก็ดี… หลักฐานทุกอย่างไม่มีคุณค่าอะไรสำหรับคน ผู้นั้น เพราะเขาได้สรุปเอาเองเรียบร้อยแล้วว่าไม่มีใครสามารถเดินทางไปดวงจันทร์ได้

เมื่อมาถึงเรื่องความเป็นไปได้ในการดำรงอยู่ของพระเจ้า พระคัมภีร์ได้บอกเอาไว้ว่า มีบางคนที่เห็นหลักฐานอย่างพอเพียงแล้ว แต่เขาได้บีบคั้นความจริงเกี่ยวกับพระเจ้า1 ในทางกลับกัน สำหรับผู้คนที่ต้องการรู้จักพระเจ้า หากพระองค์นั้นมีจริง พระองค์ตรัสว่า “เจ้าจะแสวงหาเราและพบเรา เมื่อเจ้าจะแสวงหาเราด้วยสิ้นสุดใจ”2ก่อนที่คุณจะเริ่มมองหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการดำรงอยู่ของพระเจ้า ให้ถามตัวคุณเองว่า “ถ้าพระเจ้ามีอยู่จริง ฉันอยากจะรู้จักกับพระองค์ไหม”? ที่นี้ให้เรามาดูเหตุผลต่างๆที่ว่ากัน

1. พระเจ้าทรงดำรงอยู่จริงหรือ? ความซับซ้อนของโลกเราชี้ให้เห็นถึง นักออกแบบผู้สุขุมรอบคอบ ที่ไม่ใช่แค่สร้างจักรวาลของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้มันสามารถดำรงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

ตัวอย่างเกี่ยวกับการออกแบบของพระเจ้ามีอยู่มากมาย อาจจะไม่รู้จบด้วยซ้ำไป แต่นี่เป็นพียงบางส่วนเท่านั้น

ดาวโลก…ขนาดของมันสมบูรณ์เหมาะเจาะ ขนาดของโลกกับแรงโน้มถ่วงที่สอดคล้องกัน ดึงดูดชั้นบรรยากาศบางๆ รอบๆ ซึ่งประกอบด้วยก๊าซไนโตรเจนและออกซิเจนเป็นส่วนใหญ่ ชั้นบรรยากาศที่ว่านี้มีระยะทางวัดจากเปลือกโลกออกไปแค่ ประมาณ 50 ไมล์เท่านั้น ถ้าหากขนาดของโลกเล็กกว่าที่เป็นอยู่ ชั้นบรรยากาศดังกล่าว ก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นเหมือนกับดาวพุธ หรือถ้าโลกมีขนาดใหญ่กว่าที่เป็นอยู่ ชั้นบรรยากาศก็จะประกอบไปด้วยก๊าซไฮโดรเจนอิสระ ซึ่งเหมือนกับดาวพฤหัสบดี3 ดาวโลกเป็นพื้นพิภพเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ที่เราทราบ ว่ามีชั้นบรรยากาศซึ่งมีการผสมผสานอย่างเหมาะสมของก๊าซต่างๆ ที่ช่วยให้ พืช สัตว์และมนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

ดาวโลก ถูกวางตำแหน่งให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสมกับดวงอาทิตย์ อุณหภูมิที่เราอยู่กันสามารถเปลี่ยนแปลงประมาณแบบคร่าวๆได้ -30 ถึง 120 องศาฟาเรนไฮด์ ถ้าโลกอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์แม้สักนิดเดียวเราทุกคนก็จะหนาวตาย หรือถ้าเข้าใกล้อีกสักนิดหนึ่ง เราก็จะถูกแผดเผา แม้แค่การเปลี่ยนตำแหน่งของโลกจากดวงอาทิตย์เพียงน้อยนิดเท่านั้น ชีวิตบนโลกนี้ก็จะไม่สามารถดำรงอยู่ได้ ดาวโลกยังคงรักษาระยะห่างของมันจากดวงอาทิตย์อย่างสมบูรณ์ถึงแม้ว่ามันจะหมุนรอบดวงอาทิตย์ด้วยความเร็วเกือบ 67,000 ไมล์ต่อชั่วโมง ก็ตาม และนอกจากนี้มันยังหมุนด้วยแกนของมันเอง ซึ่งทำให้พื้นผิวของโลกทั้งหมดได้รับความอบอุ่นและความเย็นอย่างเหมาะสมทุกๆวัน

และดวงจันทร์ของเราก็มีขนาดและระยะห่างที่เหมาะสมจากโลกสำหรับแรงดึงดูดของมัน ดวงจันทร์ได้สร้างกระแสน้ำขึ้น น้ำลง และการไหลเวียนที่สำคัญของมหาสมุทร เพื่อที่น้ำในมหาสมุทรจะไม่หยุดกองนิ่งอยู่ และที่มหาสมุทรขนาดใหญ่ของเราจะถูกควบคุมเอาไว้ไม่ให้มันเอ่อล้นข้ามทวีปได้4

น้ำ…ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส แต่ไม่มีสิ่งมีชีวิตสักชนิดเดียวที่จะอยู่รอดได้โดยปราศจากมัน พืช สัตว์ และมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบส่วนใหญ่ในร่างกาย (ประมาณสองในสามของร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำ) คุณจะได้เห็นว่าทำไมคุณลักษณะของน้ำจึงเหมาะสมอย่างไม่มีสิ่งใดเหมือน ต่อสิ่งมีชีวิต

น้ำมีจุดเดือดและจุดเยือกแข็งที่ไม่ธรรมดา น้ำทำให้เราสามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบขึ้นๆลงๆ ได้ ในขณะที่อุณหภูมิของร่างกายยังคงที่อยู่ที่ 98.6 องศาฟาเรนไฮด์ (37 องศาเซลเซียส)

น้ำเป็นตัวทำละลายที่เป็นสากล คุณสมบัติเช่นนี้ของน้ำหมายถึงว่า สารเคมี แร่ธาตุ หรือสารอาหารต่างๆสามารถถูกนำไปสู่ส่วนต่างๆ ทั่วร่างกายได้และสามารถเข้าไปสู่เส้นเลือดที่เล็กที่สุดได้ด้วย5

น้ำยังมีสภาพที่เป็นกลางทางเคมี มันจึงไม่เปลี่ยนแปลงสสาร ที่มันนำไปสู่ร่างกาย มันจึงสามารถนำอาหาร ยา แร่ธาตุต่างๆ เพื่อให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้

น้ำมีแรงตึงผิวแบบพิเศษ น้ำในพืชจึงสามารถที่จะไหลย้อนขึ้นต้านแรงดึงดูดของโลกได้ เพื่อที่จะนำน้ำที่ให้ชีวิตและสารอาหารไปสู่ยอดของต้นไม้ แม้แต่ต้นไม้ที่สูงที่สุดก็ตาม

น้ำกลายเป็นน้ำแข็งจากด้านบนสู่ด้านล่างแล้วก็ลอยไป ดังนั้นปลาจึงสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในช่วงฤดูหนาว

น้ำ ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ของโลกนี้อยู่ในมหาสมุทร แต่บนโลกเรานี้มีระบบที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อที่จะนำเกลือออกจากน้ำ และก็ส่งน้ำนั้นไปทั่วๆผืนโลก การระเหย คือการนำน้ำออกจากมหาสมุทร ทิ้งเกลือเอาไว้และทำให้ไอน้ำนั้นจับตัวเป็นเมฆซึ่งเคลื่อนที่ได้ง่ายโดยลม เพื่อที่จะกระจายน้ำไปทั่วๆผืนแผ่นดิน สำหรับ พืช สัตว์และผู้คน มันเป็นระบบของการทำให้บริสุทธิ์และการจัดหาเสบียง ซึ่งช่วยให้สิ่งมีชีวิตในโลกนี้ดำรงอยู่ มันเป็นระบบของการรีไซเคิลและการนำกลับมาใช้ใหม่ ของน้ำ6

สมองของมนุษย์…

[themify_button style=”large gray” link=”http://everythaistudent.com/a/101isthere.html” target=”blank” text=”#ffffff”]อ่านทั้งหมดคลิกที่นี่[/themify_button]

Posted in ,

สนใจรู้จักพระเจ้ามากขึ้น...?