ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันกำลังตกอยู่ในความรัก?

คำถาม: ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันกำลังตกอยู่ในความรัก?

คำตอบ: ธรรมชาติมนุษย์ของเราบอกว่าความรักไม่ได้เป็นอะไรมากกว่าความรู้สึกในอารมณ์ เราตัดสินใจตามอารมณ์ของเรา แม้แต่การแต่งงาน เราแต่งงานก็เพราะเรา “ตกอยู่ในความรัก” นี่คือเหตุผลว่าทำไมประมาณครึ่งหนึ่งของการแต่งงานครั้งแรกจึงจบลงด้วยการหย่าร้าง พระคัมภีร์สอนว่าความรักที่แท้จริงไม่ใช่เป็นความรู้สึกทางอารมณ์ที่เดี๋ยวรักเดี๋ยวไม่รัก แต่เป็นการตัดสินใจ เราไม่ใช่เพียงแต่จะรักคนที่รักเราเท่านั้น แต่เราควรรักคนที่เกลียดเราด้วย แบบเดียวกับที่พระคริสต์ทรงรักคนที่ไม่น่ารัก (ลูกา 6:35) “ความรักนั้นก็อดทนนานและกระทำคุณให้ ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดีเมื่อมีการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดีเมื่อประพฤติชอบ ความรักทนได้ทุกอย่างแม้ความผิดของคนอื่น และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ และมีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง” (1 โครินธ์ 13:4-7)

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะตกหลุมรักใครสักคนหนึ่ง แต่ท่านจะต้องถามตัวเองสักสองสามคำถามก่อนที่จะตัดสินใจว่า “เรด้าแห่งความรัก” ของท่านนำท่านไปในทางที่ถูกต้องหรือเปล่า คำถามแรกคือ คน ๆ นั้นเป็นคริสเตียนหรือเปล่า ซึ่งหมายความว่าเขาได้มอบชีวิตของเขาให้พระคริสต์และวางใจในพระองค์แต่เพียงผู้เดียวสำหรับความรอดของเขาหรือเปล่า? หากคน ๆ หนึ่งกำลังคิดที่จะมอบใจและความรู้สึกของเขาให้กับใครสักคนหนึ่ง เขาควรถามตัวเองก่อนว่าเขาเต็มใจที่จะให้ความสำคัญกับคน ๆ นั้นมากกว่าคนอื่นไหม และเมื่อแต่งงานกันแล้ว เขาพร้อมที่จะทำให้ความสัมพันธ์นั้นมีความสำคัญเป็นที่สองรองลงมาจากความสัมพันธ์ของเขากับพระเจ้าไหม? พระคัมภีร์บอกว่าเมื่อคนสองคนแต่งงานกัน เขาทั้งสองก็จะกลายเป็นเนื้อเดียวกัน (ปฐมกาล 2:24, มัทธิว 19:5)

อีกประการหนึ่งที่ท่านควรพิจารณาคือ เขาเหมาะสมที่จะเป็นคู่ครองของท่านหรือไม่ เขาให้พระเจ้ามาเป็นที่หนึ่งในชีวิตของเขาหรือไม่? เขาสามารถให้เวลาและมีความพยายามในการที่จะทำให้ความสัมพันธ์หรือชีวิตสมรสยืนยาวตลอดชั่วชีวิตไหม? เขาเป็นคนที่ตัวเองอยากแต่งงานด้วยไหม? การที่จะรู้ว่าตอนนี้เรากำลังตกหลุมรักใครสักคนหนึ่งหรือไม่ ไม่มีสายวัดอะไรมาวัดได้ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องรู้ว่าเรากำลังทำตามความรู้สึกของเรา หรือกำลังทำตามน้ำพระทัยของพระเจ้าที่ทรงมีต่อชีวิตเรา

คุณได้ตัดสินใจเชื่อพระเจ้าเพราะสิ่งที่คุณได้อ่านพบจากที่นี่ใช่หรือไม่? ถ้าใช่…คุณสามารถติดต่อเข้ามาพูดคุยกับเราได้ เพื่อเราจะช่วยให้คุณเติบโตและรู้จักกับพระเจ้ามากขึ้น

ที่มา: https://www.gotquestions.org

พระเจ้ามีจริง และพระองค์ทรงรักคุณ

มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนในตอนนี้ แต่หากคุณได้เริ่มต้นแสวงหาพระเจ้าแล้ว พระองค์จะทรงเปิดเผยพระประสงค์ในชีวิตของคุณให้กับคุณได้รู้ พระองค์ต้องการช่วยคุณจริงๆ และในวันนี้ขอให้คุณได้เข้ามาหาพระองค์

เริ่มรู้จักพระเจ้าได้ที่นี่ FacebookTwitterGoogle PlusLine
Posted in ,

สนใจรู้จักพระเจ้ามากขึ้น...?